Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Sapotaceae. Cây có nguồn gốc từ quần đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Đây là loại cây phát triển nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới 10-15 mét. Quả của cây vú sữa to bằng nắm tay, vỏ màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa ngoài trồng để lấy quả ăn còn được đưa vào danh mục cây cảnh trong các biệt thự của các thành phố. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu cách trồng cây vú sữa trong chậu như thế nào nhé!
Mục Lục Bài Viết
Kỹ thuật trồng cây vú sữa trong chậu
Vú sữa trên thị trường vẫn có giá rất cao nên nhiều người không dám mua về cho cả nhà thưởng thức. Đó là lý do tại sao nhiều người hiện đang tìm cách tự trồng tại nhà. Tuy nhiên, để cây vú sữa sống và cho trái trĩu cành thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một vài kỹ thuật trồng cây trong chậu cơ bản nhất cho những ai muốn tham khảo.
Điều kiện thích hợp để trồng vú sữa trong chậu
Cây kế sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp với điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C. Đặc biệt, cây vú sữa ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng rõ rệt và không chịu được gió to. do tán lá dày và rễ nông.
Đất phù hợp với cây vú sữa
Trồng cây vú sữa cần chọn đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua. Để có đất trồng đảm bảo, cần mua đất làm sẵn hoặc trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… để xử lý mầm bệnh cho đất trước khi trồng. Khi trồng cây vú sữa nên bón lót vôi bột sau đó phơi khô 7-10 ngày.
Dụng cụ trồng vú sữa trong chậu
Để trồng vú sữa trong chậu cần chọn chậu rộng vì đây là loại cây phát triển nhanh, thân to, cao. Chậu cũng cần thoát nước tốt.
Cây vú sữa được trồng bằng cành hoặc tháp cây. Khi trồng cần khoan một lỗ trên mô vừa với bầu giống khoảng 20-25cm, xé bỏ túi ni lông, đặt cây con vào hố, nén chặt đất, dùng cọc 3 cố định cây con, chú ý để che bóng mát cho cây. Sau khi trồng cần tưới nước cho cây trong 2 tuần đầu để cây bén rễ, sau đó khoảng 3-5 ngày tưới nước cho cây.
Chăm sóc cây vú sữa
Khoảng 20 ngày đầu sau khi trồng bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục, phân bò, phân dê, phân trùn quế…. Hàng năm nên tiến hành cắt tỉa cành để cây hoa sữa có cành phân bố đều 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn. Chú ý cắt tỉa cành vượt, cành nằm trong tán, cành nhiễm sâu bệnh.
Rễ cây thường ăn nông, nhiệt độ đất cao vào mùa khô sẽ ảnh hưởng đến rễ nên cần phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho đất. Nên che cách gốc để tránh sâu bệnh tấn công.
Nên làm cỏ thường xuyên trong những năm đầu để hạn chế sự cạnh tranh chất dinh dưỡng và loại bỏ nơi trú ẩn của sâu bệnh. Đến năm thứ 4 trở đi, tán lá rộng ra, công làm cỏ giảm đi. Để giảm làm cỏ và tưới nước, những năm đầu nên dùng rơm rạ phủ gốc và trồng xen một số loại cây ngắn ngày khác để tăng thu nhập.
Hàng năm phải bổ sung bùn vào mô trồng, nên phơi khô bùn sau khi nạo vét rồi mới bổ sung vào mô. Việc vét bùn nên được tiến hành thường xuyên hàng năm kể cả sau khi cây đã lớn và sau khi mương đã được hình thành hoàn chỉnh. Việc nạo vét mương lấp luống vừa có tác dụng cải tạo hệ thống mương tưới, nâng dần mặt luống, vừa cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây.
Quy Trình Trồng Cây Vú Sữa Trong Chậu
Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất và hạt giống
Dụng cụ trồng cây
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc khoảng đất trống trong vườn để trồng vú sữa. Lưu ý: Đáy khay có đục lỗ thoát nước.
Đất trồng
Bạn có thể mua đất đã làm sẵn hoặc trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót bằng vôi bột rồi phơi ải từ 7-10 ngày. trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất.
Giống cây
Trong sản xuất hiện nay có hai phương pháp nhân giống cây vú sữa là giâm cành và ghép.
Nhân giống bằng phương pháp chiết cành: Chọn những cây có năng suất cao, tuổi từ 6 đến 10 năm. Trên cây chọn những cành bánh tẻ khỏe mạnh, không sâu bệnh, có tuổi đời từ 12-14 tháng, cành nằm ngang, vỏ vừa hóa gỗ không có cành nhô ra.
Nhân giống bằng phương pháp ghép: Có nhiều cách ghép nhưng trong sản xuất hiện nay ghép cành và ghép cành được áp dụng phổ biến nhất.
Tuy nhiên, trồng vú sữa tại nhà, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách mua hạt giống đã được làm sẵn ở các cửa hàng bán cây giống.
Trồng cây
Khoét một lỗ trên mô vừa với bầu giống khoảng 20-25cm, xé bỏ túi ni lông, đặt bầu giống vào hố, nén chặt đất, dùng cọc 3 cố định bầu giống, chú ý che nắng cho cây.
Sau khi trồng cần tưới nước cho cây trong 2 tuần đầu để cây bén rễ, sau đó khoảng 3-5 ngày tưới nước cho cây. Trong 2 năm đầu mỗi năm xới cho cây 2-3 lần. Làm cỏ cho cây thường xuyên.
Chăm sóc
Khoảng 20 ngày đầu sau trồng bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế…. Sau đó bón thúc theo quy trình sau: Trước khi ra hoa 1,5-2 tháng, bón thúc lần 2 sau khi quả có đường kính 2 -3cm, khi quả còn non đường kính khoảng 5-6cm, trước thu hoạch 1,5 tháng, sau thu hoạch 1 tuần.
Hàng năm nên tiến hành cắt tỉa cành để cây sưa có các cành phân bố đều 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn. Chú ý cắt tỉa cành vượt, cành nằm trong tán, cành nhiễm sâu bệnh.
Thu hoạch
Vú sữa cho thu hoạch từ khi đậu trái khoảng 180-200 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa tập trung vào tháng 2, tháng 3 (dương lịch). Thu hoạch vú sữa phải hết sức nhẹ nhàng, khéo léo, tránh xây xát. Trong quá trình thu hoạch không được để quả trực tiếp dưới đất, nấm từ đất sẽ xâm nhập vào quả qua cuống hoặc vết thương.
Công dụng của cây vú sữa
- Bộ phận dùng: Quả, rễ, lá Vú Sữa- Fructus, Radix et Folium Chrysophylli.
- Nơi sống và thu hái: Có nguồn gốc từ Trung Mỹ (Antilles) được trồng rộng rãi để lấy quả. Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm, thường dùng tươi.
Thành phần hóa học của cây vú sữa
Quả vú sữa xanh chứa dịch nhớt. Nhân chứa lucumin, nếu được nhũ hóa, được sử dụng để làm sữa hạnh nhân, đường và các chế phẩm khác. Nước ép màu trắng đục của thân cây giống nhựa gutta-percha.
Tính vị và tác dụng của cây vú sữa
Quả xanh có vị chát, nhân đắng. Rễ và lá có tác dụng làm tan huyết ứ, hoạt huyết, tiêu sưng, giảm đau. Vỏ cây có đặc tính bổ và kích thích.
Công dụng, chỉ định và phối hợp
Trái vú sữa được dùng làm món ăn bổ dưỡng, tráng miệng. Thịt quả có vị ngọt dịu nhẹ nhưng khi ăn quả chín sẽ không bị chát. Rễ và lá dùng chữa sưng đau. Người ta còn dùng sắc lấy nước uống chữa đau dạ dày.
Chữa tiêu chảy
Nhiều nước có kinh nghiệm dùng lá cây làm thuốc chữa tiêu chảy rất tốt.
Cách xử lý như sau:
1 nắm lá vú sữa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi cùng 2 chén nước sạch đun sôi trong 15 phút. Dùng nước này chữa tiêu chảy ngày 3 lần, người lớn mỗi lần 1 chén; 1/4 cốc mỗi lần cho trẻ 2-6 tuổi; 1/2 cốc mỗi lần cho trẻ 7-12 tuổi.
Trường hợp tiêu chảy nặng hơn có thể cho lá ổi vào nấu.
Cách xử lý như sau:
Dùng 1 nắm lá sữa nấu với 1 nắm lá ổi (tất cả cắt nhỏ), thêm 3 chén nước đun càng lâu càng tốt, ít nhất khoảng 30 phút rồi uống với liều lượng như trên.
Chữa sưng viêm miệng
Lá vú sữa còn được dùng chữa sưng lợi, viêm miệng, họng.
Cách xử lý như sau:
Đun khoảng 1 nắm lá vú sữa tươi thái nhỏ với 2 chén nước trong 10 phút, sau đó dùng nước này súc miệng.
Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về cách trồng cây vú sữa trong chậu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn trồng được cây vú sữa ưng ý.