Người dân ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe và ô nhiễm môi trường nên xu hướng nuôi trồng bằng phân hữu cơ như phân đạm cá ngày càng phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của loại phân bón này là cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách đa dạng, cân đối và an toàn. Hãy cùng Vienmoitruong5014.org.vn tìm hiểu tác dụng của đạm cá và cách sử dụng đạm cá cho từng loại cây trồng nhé!
Mục Lục Bài Viết
Phân đạm cá là gì?
Phân đạm cá là loại phân bón được sản xuất từ cá tươi như: đầu cá, nội tạng, xương cá, vây cá,… và được lên men để tạo thành phân bón, thường ở dạng lỏng nên còn được gọi là phân đạm cá. . Phân đạm cá chứa nhiều axit amin, đạm, khoáng, lân, kali và vitamin,… Tuy nhiên, để sử dụng cho cây trồng, đạm cá cần trải qua quá trình xử lý để tạo thành hợp chất dễ sử dụng. Tiêu giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ. Loại phân này cung cấp gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng.
Thành phần dinh dưỡng của đạm cá
Hầu hết các loại phân đạm cá có tỷ lệ NPK tương ứng khoảng 4:1:1. Đạm trong phân cá chủ yếu ở dạng axit amin, bao gồm 17 loại axit amin thiết yếu cho cây trồng và vi sinh vật có ích. cho đất, vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B và đạm hữu cơ cao.
Do thành phần chính của phân đạm cá là chất hữu cơ nên còn được gọi là phân đạm cá hữu cơ . Bên cạnh đó, chế phẩm đạm cá còn chứa các nguyên tố trung và vi lượng như: Canxi, Sắt, Magie, Mangan…
Tác dụng của phân đạm cá
Đạm cá cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách cân đối
Phân đạm cá chứa đa dạng các chất dinh dưỡng từ đa lượng và vi lượng. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, lượng khoáng chất và vitamin có trong phân cá còn giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh. Ưu điểm của phân đạm cá là cung cấp dinh dưỡng cân đối so với phân đơn dễ làm cây trồng mất cân đối các chất dinh dưỡng.
Đạm cá kích thích ra hoa đậu trái nhanh hơn
Thành phần dinh dưỡng của protein cá chủ yếu ở dạng axit amin. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các axit amin (như proline, tyrosine) có khả năng thúc đẩy quá trình thụ phấn, kéo dài tuổi thọ của hạt phấn, tăng đậu trái, hạn chế hư, rụng trái. . Đặc biệt là các loại cây trồng tự thụ phấn như hồ tiêu, cà phê, ca cao,… Vì vậy, trong thời kỳ ra hoa, đậu quả bà con nên bổ sung đạm cá để đạt năng suất cao.
Đạm cá giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tiết kiệm chi phí canh tác
Trong quá trình lên men của phân cá, các chất dinh dưỡng đạm trong cá được phân giải thành các axit amin, được cây trồng hấp thụ nhanh chóng mà không trải qua quá trình chuyển hóa trong đất. Đây là ưu điểm của phân đạm cá vì rất thích hợp bón thúc hoặc khi rễ bị tổn thương khó nhận dinh dưỡng.
Điều nổi bật nhất về thành phần dinh dưỡng của đạm cá so với các loại phân bón khác là các axit amin. Do các chất dinh dưỡng từ phân cá được cây trồng sử dụng nhanh và dễ dàng nên bà con có thể bón thêm các loại phân bón lá để tăng khả năng hấp thụ. Nhờ khả năng hấp thụ nhanh nên đạm cá không bị bay hơi, tiết kiệm chi phí và hiệu quả sản xuất.
Các axit amin trong phân cá liên kết với các kim loại: Mangan, Kẽm, Sắt,.. Điều này giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ một cách tốt nhất và hạn chế thất thoát. Đồng thời, điều này cũng làm rút ngắn quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ đến các cơ quan của cây.
Phân hữu cơ đạm cá tăng sức đề kháng cho cây trồng
Lưu huỳnh là một trong những thành phần của axit amin trong protein cá . Dinh dưỡng lưu huỳnh làm tăng đáng kể sức đề kháng của cây đối với một số bệnh nấm. Việc cung cấp axit amin cho cây trồng cũng làm giảm ảnh hưởng của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng.
Các axit amin như lysine, proline và serine làm tăng sự phát triển của cây và khả năng chống chịu căng thẳng. Proline là một axit amin quan trọng và bảo vệ thực vật khỏi các áp lực phi sinh học như độ mặn, hạn hán và lạnh.
Chế phẩm đạm cá chứa các axit amin (như cysteine, taurine) giúp cây trồng giải độc với một số hóa chất, hạn chế tác hại của phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu, giúp cây trồng tạo diệp lục.
Phân đạm cá giúp cải tạo kết cấu đất
Phân đạm cá còn giúp cải tạo hệ vi sinh vật đất giúp đất tơi xốp, giảm thoái hóa, bạc màu từ đó tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm cho đất. Axit amin cysteine cải thiện tình trạng viêm nhiễm, tái tạo cây già cỗi, kém phát triển.
Việc sử dụng đạm hữu cơ trong một thời gian sẽ tạo ra một số lượng lớn trùn đất, làm tơi xốp đất, giúp cải thiện hệ sinh thái đất, làm cho đất trở nên màu mỡ hơn. Cùng với đó, sản phẩm này còn chuyển hóa các chất dinh dưỡng khó sử dụng trong đất thành dạng sử dụng được (sẵn có), làm tăng độ phì nhiêu của đất.
Ngoài ra, phân đạm cá còn chứa một lượng lớn axit hữu cơ, có tác dụng điều hòa độ pH của đất.
Tác dụng của đạm cá đối với từng loại cây trồng
Tác dụng của đạm cá đối với hoa hồng và cây cảnh
Đạm cá giúp cây hoa phát triển nhanh, thúc đẩy quá trình ra hoa, giúp hoa to, đậm. Hoa hồng và lan là hai loài hoa đặc biệt yêu thích đạm cá. Ngoài ra, các loại cây cảnh khác cũng có thể sử dụng loại phân bón này. Đạm cá được coi là sản phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cây cảnh.
Nhờ bón phân đạm cá cho hoa hồng, cây xuất hiện nhiều mầm và ngọn mới, nhất là sau dịp cây bị suy yếu do sâu, bệnh tấn công. Khi sử dụng phân bón lá đạm cá lần 3, ngay lập tức cả vườn cây phục hồi nhanh chóng sau khi cây vừa trải qua một đợt tấn công của côn trùng (như bọ trĩ).
Ảnh hưởng của đạm cá đối với cây lương thực và cây công nghiệp
Các loại cây trồng trên diện tích canh tác lớn nên đạm cá rất được ưa chuộng nhờ tính an toàn, hiệu quả và giá thành hợp lý. Đạm cá còn giúp cây trồng thích nghi tốt với đất bạc màu, đất nhiễm độc do bón phân hóa học. Trong gạo, hàm lượng axit amin thích hợp có thể thúc đẩy sự phát triển chồi và hình thành chồi của cây lúa.
Glycine giúp thực vật tổng hợp các axit amin khác. Chất này có thể giúp cân bằng sự phát triển ở thực vật. Phenylalanine là tiền chất của lignin (một thành phần của gỗ), rất thích hợp cho cây công nghiệp lâu năm. Axit aspartic giúp chuyển hóa tinh bột thành năng lượng cho cây trồng. Ngoài ra còn giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế lượng độc tố trong cây.
Ảnh hưởng của đạm cá đối với cây sầu riêng và cây ăn trái
Đạm cá rất tốt cho đậu trái và tăng chất lượng trái. Độ an toàn của đạm cá cũng là một trong những lý do đạm cá được nhiều nhà vườn lựa chọn. Đặc biệt, trên cây ăn quả, bón đạm cá còn giúp hạn chế xơ cứng quả, giảm rụng quả, từ đó tăng năng suất cây trồng.
Lysine có lợi cho thân và các mô liên kết, giúp phát triển cành và thân. Sự phân bổ axit amin tăng lên từ rễ đến chồi dẫn đến tăng sinh khối chồi cũng như số lượng quả và hạt. Cuối cùng, năng suất hạt trên mỗi cây có thể được nâng cao. Hơn nữa, tổng lượng protein hạt trên mỗi cây cũng được tăng cường.
Tác dụng của đạm cá đối với rau
Rau các loại có chu kỳ sinh trưởng ngắn nên rau cần một lượng lớn chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn. Cây trồng hấp thụ phân vô cơ nhanh nên dễ dẫn đến ngộ độc phân bón, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc sử dụng đạm cá không những giúp cây trồng dễ dàng hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng mà còn giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
Phân hữu cơ đạm cá còn làm tăng chất lượng rau. Hàm lượng các chất chua trong quả là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng quả cà chua. Khi quả chín, các axit amin có tính axit như aspartate và glutamate tạo hương vị cho cà chua và tỷ lệ của các axit amin này rất quan trọng. Khi tỷ lệ glutamate và aspartate là 4:1, cà chua có vị “giống cà chua” nhất.
Các dạng phân bón đạm cá hiện nay
Phân cá viên
- Đặc điểm sử dụng
thời gian sử dụng lâu
Dễ bảo trì, ít xuất hiện mùi
Phù hợp với mọi loại cây trồng: cây công nghiệp, cây ăn trái, rau, củ, hoa, cây cảnh, v.v.
- Sử dụng
Bón lót (trước khi trồng) hoặc bón thúc bất cứ lúc nào cho các loại hoa, cây cảnh, rau, củ, quả.
Sau khi bón lót, xới đều phân trộn vào đất.
Phân cá nước (dung dịch đạm cá)
- Đặc điểm sử dụng
Thường ở dạng cô đặc đạm cá
Cây hấp thụ nhanh
Dễ dàng sử dụng bằng cách pha loãng với nước và phun qua lá hoặc tưới gốc
Dễ dàng kết hợp với các loại phân bón lá khác ( dung dịch đạm cá đóng vai trò là chất xúc tác giúp hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn).
Cung cấp phân bón lá có đạm cá sau khi sử dụng thuốc BVTV sẽ làm giảm độc chất và tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.
- Sử dụng
Phun phân đạm nuôi cá trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Thời điểm phun tốt nhất là vào buổi sáng và chiều mát.
Phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Không phun trực tiếp khi có hoa.
Cách làm phân đạm cá nhanh chín và không có mùi hôi
Người nuôi có thể tự làm phân cá tại nhà nếu có sẵn chất thải của cá. Hãy cùng Vienmoitruong5014.org.vn học cách làm phân đạm cá nhanh chín và không có mùi hôi nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị thùng 20-100 lít để đựng đạm cá , có nắp đậy hạn chế mùi hôi.
- 20-25 kg phế phẩm cá từ các cửa hàng bán cá ở chợ hoặc tận dụng phế phẩm tại nhà (vây cá, xương cá, đầu cá,..) Nếu nguyên liệu là cá nguyên con cần 10-15 kg.
- 500 mL rỉ đường là thức ăn cho vi sinh vật trong quá trình ủ, góp phần thúc đẩy thời gian ủ cũng như tăng chất lượng thành phẩm.
- 200g Trichoderma hoặc chế phẩm vi sinh vừa giúp tăng tốc độ phân hủy vừa giúp khử mùi hôi. Khi trộn với cá tươi, các vi sinh vật này sẽ ức chế và tiêu diệt hoạt động của các vi sinh vật có hại. Các sản phẩm vi sinh vật cũng rất quan trọng đối với đất và cây trồng.
- 2 quả dứa hoặc 2 quả đu đủ xanh để cung cấp thêm men hỗ trợ cắt đạm giúp cá phân hủy nhanh.
- Nước máy để 2-3 ngày cho clo bay hơi hoặc nước mưa lắng xuống
- Lưới lọc nước cốt cá.
Các bước thực hiện
- Trộn chất thải của cá và dứa hoặc đu đủ xanh xắt nhỏ trong thùng.
- Sau đó cho 200g men vi sinh và 500 mL mật rỉ đường vào.
- Trộn đều các nguyên liệu, đậy vung và dùng vật liệu màu đen để hạn chế ánh sáng.
- Sau 7-10 ngày ủ, đổ nước ngập hỗn hợp trên.
- Kiểm tra bể ủ mỗi tuần một lần, giai đoạn tiếp theo nên kiểm tra vài ngày một lần để xem khí có tích tụ hay không. Khi nhận thấy hỗn hợp bắt đầu sinh ra nhiều khí, bạn nên khuấy hỗn hợp mỗi tuần một lần.
- Ủ khoảng 30-40 ngày thì cá thối rữa, phân cá lắng thành 2 lớp.
- Để sử dụng món lắc protein cá tự làm, hãy lọc bỏ phần cá còn sót lại. Pha loãng đạm cá đậm đặc như hướng dẫn ở trên rồi tưới vườn.
Lưu ý khi ủ đạm cá
Khi sử dụng cá nước mặn để ủ phải rửa sạch muối để tránh ức chế sự phân hủy của vi sinh vật.
Nên chọn cá tươi, vì cá ươn chứa nhiều vi sinh vật lên men gây thối, vừa tạo mùi hôi vừa làm giảm chất lượng cá thành phẩm.
Các thành phần chỉ lấp đầy 2/3 gà thịt để phần còn lại chứa hơi nước được tạo ra trong quá trình lên men. Vì vậy, trên nắp cần có một lỗ nhỏ để hơi nước thoát ra ngoài.
Đừng vứt bỏ bất kỳ mảnh vụn còn sót lại. Đổ thêm nước vào xô và bắt đầu lại quy trình. Bạn thường có thể sử dụng vật liệu đã qua sử dụng tối đa khoảng ba lần.
Các sự cố thường gặp khi ủ đạm cá tại nhà
Thời gian ủ lâu, chất lượng kém
Nếu sản xuất theo phương pháp truyền thống (không sử dụng chế phẩm vi sinh) thì thời gian khá lâu, thường đến nửa năm mới sử dụng được. Thành phẩm thường không đảm bảo chất lượng do lượng axit amin chưa được chuyển hóa tối đa.
Tạo mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt:
Phương pháp ủ phân truyền thống tạo ra mùi tanh nồng nặc và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, do trong phân cá có nhiều khí độc hình thành trong quá trình phân hủy của cá như H 2 S (mùi trứng thối) và các hóa chất khác. Dẫn xuất amoniac (mùi).
Cách sử dụng đạm cá cho cây trồng:
Phân cá phù hợp với hầu hết các loại cây trồng vì đặc tính giàu dinh dưỡng và an toàn. Đạm cá còn giúp cây trồng thích nghi tốt với đất bạc màu, đất nhiễm độc do bón phân hóa học. Bà con nên sử dụng đạm cá cho cây trồng trong các giai đoạn bón thúc, ra hoa, đậu quả.
Cách bón đạm cá cho cây lương thực
- Tưới gốc: pha 50-100 ml/20 lít nước, lượng dùng 8-10 lít/ha/lần.
- Bón 2-3 lần/vụ: lần 1 sau trồng 3-5 ngày, lần 2 sau 40-45 ngày, lần 3 sau 65-70 ngày.
Cách bón đạm cá cho cây công nghiệp
- Tưới gốc: pha 1 lít/200 lít nước, lượng dùng 10-20 lít/ha/lần
- Bón 4-5 lần/năm, mỗi lần 2-3 tháng
Cách bón đạm cá cho sầu riêng, xoài, cam, quýt,…
- Tưới gốc: pha 1 lít/200 lít nước, lượng dùng 10-20 lít/ha/lần
- Bón 4-5 lần/năm, mỗi lần cách nhau 2-3 tháng
Cách bón đạm cá cho rau
- Tưới gốc: pha 50-100 ml/20 lít nước, lượng dùng 5-10 lít/ha/lần.
- Bón 2-3 lần/vụ: lần 1 sau trồng 3-5 ngày, lần 2 sau 20-25 ngày, lần 3 sau 30-50 ngày.
- Nhóm rau ăn lá như xà lách, mồng tơi, cải xanh, muống, cần tây… tưới định kỳ 5 – 7 ngày/lần.
- Đối với một số loại cây ăn quả như ngô, ớt, cà chua, bầu, bí, su su… tưới định kỳ 7 – 10 ngày/lần.
- Đối với các loại cây lấy củ như gừng, củ cải, khoai lang, su hào, khoai tây, cà rốt… ta tưới 15 ngày/lần.
Cách bón đạm cá cho lan, hồng, hoa các loại
- Tưới gốc: pha 50-100 ml/20 lít nước, lượng dùng 5-10 lít/ha/lần.
- Bón 2-3 lần/vụ: lần 1 sau trồng 3-5 ngày, lần 2 sau 20-25 ngày, lần 3 sau 30-50 ngày.
Bảo quản và lưu ý khi sử dụng phân đạm cá
Bảo quản
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Hạn sử dụng: 18 tháng.
Lưu ý sử dụng
Nên dùng vào sáng sớm hoặc chiều mát để các chất dinh dưỡng trong chế phẩm đạm cá hấp thu tốt nhất.
Khi thời tiết nắng nóng, tuyệt đối không tưới đạm cho cá . Tùy từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà sử dụng phân bón lá hoặc phân bón gốc cho phù hợp.
Trên đây là những thông tin tổng hợp về tác dụng của đạm cá và những lưu ý khi sử dụng giúp bà con đạt được năng suất cao