Người nông dân nào cũng biết phân bón Canxi Bo rất quan trọng và cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhu cầu Canxi Bo của bất kỳ loại cây trồng nào cũng rất cao nên đây được xếp vào loại phân bón trung vi lượng. Tuy nhiên, không phải bà con nông dân nào cũng hiểu hết tác dụng của Canxi Bo đối với cây trồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc và theo dõi bài viết dưới đây của Vienmoitruong5014.org.vn nhé!
Mục Lục Bài Viết
Phân Canxi Bo là gì?
Canxi Bo (Canxi Boron) là phân bón trung vi lượng cung cấp canxi và vi lượng bo cho cây trồng. Hai chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong hầu hết vòng đời của cây trồng. Phân bón Canxi Bo có sẵn ở cả dạng hạt và dạng lỏng và phù hợp để bón lót hoặc bón lá.
Tùy theo nhu cầu của cây trồng ở từng giai đoạn sinh trưởng mà bà con nên sử dụng các loại phân bón, nhằm cung cấp hiệu quả Canxi, Bo để cây hấp thụ nhanh trong trường hợp khẩn cấp.
Khi nào bón phân Canxi Bo
Cây thiếu Canxi, Bo
Canxi và Bo tham gia cấu tạo nên thành tế bào. Ở những lá già đủ canxi có gân nổi rõ, gặp nắng sẽ ít héo hơn lá thiếu canxi. Biểu hiện thiếu canxi chủ yếu ở lá non. Lá non thiếu canxi gầy, cháy mép, còi cọc, không cứng cáp. Lá thiếu Bo thường biến dạng, gập lại và mỏng.
Tính di động của canxi và bo trong cây rất kém, tức là không có sự di chuyển chất dinh dưỡng từ cơ quan thừa sang cơ quan thiếu. Canxi và Bo được hấp thụ ở cơ quan nào sẽ được dự trữ cố định ở vị trí đó. Thiếu canxi sẽ không biểu hiện ở lá già hoặc quả đã hoàn thiện bộ xương. Cây thiếu canxi và bo thì còi cọc hoặc chết ngọn.
Canxi Bo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ
Mọi người đều biết rằng canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho tất cả các sinh vật sống và thậm chí cả thực vật. Đặc biệt, cây hấp thụ canxi ở dạng chất đơn giản là ion Ca+2, từ đó giúp hình thành màng tế bào và giúp thành tế bào chắc khỏe hơn.
Không chỉ vậy, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra rễ của cây trồng nên Canxi Bo là loại phân bón phải bổ sung cho cây trồng ở giai đoạn cây con, giai đoạn kiến thiết cơ bản và hình thành tế bào mới. Đặc biệt:
- Giai đoạn cây con: là giai đoạn số lượng tế bào trong cây bắt đầu tăng dần nên Canxi Bo là hợp chất không thể thiếu. Đây là thời kỳ sinh trưởng về số lượng tế bào trong cây. Vì vậy, dưỡng chất Canxi Bo là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là các loại rau cần nhiều canxi, nếu thiếu canxi cây sẽ còi cọc.
- Giai đoạn cây ra hoa: đây là thời kỳ nhu cầu các nguyên tố vi lượng cao nhất, vì vậy bà con nên tăng cường bón phân hữu cơ Canxi Bo amino để tránh ngộ độc vi lượng. Canxi và Bo là những yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào. Vi lượng Bo làm tăng khả năng thụ phấn, đặc biệt quan trọng đối với sức sống của hạt phấn, thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và thụ phấn, từ đó tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng trái non, chống méo mó trái.
- Giai đoạn đậu quả: đây là giai đoạn quả đang phát triển về kích thước nên cần bổ sung nhiều Canxi Bo để cây cho năng suất cao. Đây là thời kỳ sinh trưởng, kích thước trái cần phân chia và phát triển các tế bào mới nên dinh dưỡng canxi và bo rất quan trọng. Việc cung cấp không đủ hai chất dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.
Tác dụng của Canxi Bo đối với thực vật
Năng suất cao, trái to, đậu trái tốt, chống thối trái
Canxi và Bo là hai chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng trong quá trình hình thành và phát triển cấu trúc tế bào mới. Đặc biệt là ở các giai đoạn như: giai đoạn cây con, giai đoạn ra hoa, đậu trái, giai đoạn nuôi trái,… đây là những giai đoạn có vai trò quyết định đến năng suất của cả vụ.
Quá trình sinh trưởng của quả ở rau ăn quả gồm 2 giai đoạn: (1) phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào; (2) chuyển hóa tinh bột thành đường.
Tác dụng của Canxi Bo trong giai đoạn phân chia tế bào (đối với cà chua: quả có lông trắng): cần đầy đủ các nhóm chất, chủ yếu là Canxi, Bo, Đạm, Magie và các nguyên tố vi lượng. Trong đó, nguyên tố Canxi và Bo vi lượng đóng vai trò quan trọng giúp trái tăng kích thước, chắc ruột, tăng trọng lượng.
Khi cây hoàn thành giai đoạn (1), nó ngừng phân chia và chuyển sang chuyển hóa tinh bột thành đường. Ở giai đoạn này nếu hàm lượng canxi quá cao có thể ức chế hấp thu kali và lượng kali tham gia phản ứng tạo tinh bột sẽ bị hạn chế.
Kali giúp tích lũy tối đa tinh bột, kích thước quả tối đa, tăng vận chuyển chất khô từ lá vào quả hoặc từ rễ lên quả, tạo độ ngọt cho quả. Vì vậy, khi 70% số trái trong vườn đã căng bóng thì nên tăng Kali và giảm Canxi ở mức thích hợp để đảm bảo cân đối dinh dưỡng. Trong giai đoạn này dinh dưỡng canxi vẫn có vai trò giúp cây phát triển chồi và chống stress. Bo tham gia vào quá trình tổng hợp prôtêin và lipit, làm tăng hàm lượng đường và vitamin trong củ, quả. Vì vậy, việc cung cấp đủ canxi và bo là vô cùng cần thiết.
Đối với một số loại cây quen thuộc như cà chua, khi thiếu canxi nhẹ sẽ bị nám và thối quả nặng giống như bệnh bã trầu. Trên ớt chuông, nhọt trắng hoặc thối trông giống như bệnh thán thư.
Tăng khả năng kháng sâu bệnh
Dinh dưỡng Canxi được dự trữ chủ yếu ở lá, là thành phần cấu tạo nên khung tế bào. Boron là chất dinh dưỡng quan trọng thứ hai trong quá trình hình thành thành tế bào, sau canxi. Khi được cung cấp đủ canxi và bo, thành tế bào chắc khỏe, tăng cường khả năng chống chọi với sự “xâm lược” của nấm bệnh (ví dụ như bệnh thán thư), côn trùng.
Khi thiếu canxi, thành tế bào yếu, hệ sợi nấm dễ tiết ra các enzym phân giải và xuyên qua thành tế bào, hút chất dinh dưỡng trong tế bào chất. Vì vậy, cung cấp đủ canxi ở giai đoạn đậu quả sẽ giảm bệnh tật.
Hạn chế rễ nâu đen, rũ ngọn
Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào mới, đặc biệt là trong vùng rễ (vùng kéo dài liên tục) và chồi non.
Cấu trúc rễ có vùng sinh trưởng, liên tục tạo tế bào mới, giúp rễ phát triển. Đồng thời, chân lông được thay mới liên tục chỉ kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Cây được cung cấp đủ canxi sẽ có bộ rễ khỏe, phát triển mạnh, lông hút nhiều. Ngược lại, khi thiếu canxi, rễ sẽ có màu vàng nâu, đầu rễ có màu đen, kém phát triển.
Canxi giúp ngọn chồi phát triển, giúp thân dài ra. Chồi nách (chồi hoa hoặc lá) phát triển thành hoa hoặc lá. Các bộ phận non rất quan trọng đối với sự phát triển sinh dưỡng và sinh sản của cây. Chồi tạo tế bào mới liên tục nên cần canxi. Nếu thiếu canxi ở giai đoạn này nụ sẽ bị dập, không nở.
Hạn chế stress khô hạn, stress nhiệt
Canxi tham gia vào quá trình truyền tín hiệu từ môi trường thông qua các enzym và các phản ứng dây chuyền khác. Canxi giúp điều hòa quá trình đóng khí khổng kịp thời giúp cây trồng tránh bị thất thoát nước trong điều kiện khô hạn hoặc mở khí khổng khi nhiệt độ quá cao tránh bị cháy lá.
Canxi chống rụng bông, tăng đậu trái
Để hiểu rõ nhất về công dụng của Canxi Bo đối với cây trồng , trước tiên chúng ta nên hiểu bo là gì. Boron hay Boron là một loại vi lượng rất cần thiết cho cây trồng từ giai đoạn cây còn nhỏ đến khi ra hoa, đậu trái. Tại sao?
Boron là một yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và tham gia vào quá trình thụ phấn của cây trồng. Nếu cây trồng được cung cấp đủ lượng boron, khả năng tồn tại của phấn hoa sẽ được tăng cường. Từ đó thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn, tăng tỷ lệ đậu trái.
Ngoài ra, bo còn tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lipid, giúp tăng hàm lượng đường và vitamin trong rau. Hạn chế tối đa tình trạng hoa quả bị thối, hư giúp đảm bảo năng suất cây trồng.
Tóm lại, Canxi Bo có vai trò quan trọng đối với thực vật, đặc biệt là trong quá trình hình thành tế bào mới. Khi cây còn nhỏ giúp cây đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Khi cây bắt đầu cho trái thì kích thích trái lớn nhanh, tăng kích thước, chắc và nặng hơn. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao thì bà con đừng quên bón phân Canxi Bo cho cây vào những thời điểm quan trọng và thích hợp.
Lưu ý: Ở các giai đoạn trên nhu cầu Canxi, Bo của cây tăng cao nên ngoài việc bón gốc định kỳ cần bón thêm phân Canxi Bo qua lá để cung cấp kịp thời cho cây.
Vì sao nên kết hợp Canxi và Bo.?
Bo là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tất cả các giai đoạn của cây trồng từ giai đoạn cây con đến giai đoạn ra hoa. Đặc biệt, Bo và Canxi cùng tham gia vai trò cấu trúc thành tế bào, hạn chế rụng bông, trái non và tăng kích thước trái.
Sử dụng kết hợp Bo và Canxi giúp bà con tiết kiệm thời gian và công sức bón phân. Phân phối hợp có chứa hàm lượng Canxi và Bo thích hợp giúp hạn chế ngộ độc hoặc thiếu hụt dinh dưỡng.
Đặc biệt, nguyên tố vi lượng Bo còn giúp cải thiện khả năng hấp thu và chuyển hóa Canxi. Bo thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cây trồng và đảm bảo tỷ lệ K/Ca cân đối. Đồng thời dinh dưỡng canxi còn giúp cây tăng khả năng hấp thụ Bo. Vì vậy các loại Canxi Bo thường được kết hợp với nhau.
Cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng Canxi Bo của cây trồng
Canxi được hấp thu chủ yếu theo đường thoát hơi nước (chiếm 72%). Do đó, quá trình thoát hơi nước diễn ra thì canxi mới được hấp thu hiệu quả. Vì vậy, tình trạng thiếu canxi thường xảy ra vào mùa đông khi quá trình thoát hơi nước kém do lạnh. Đối với Đà Lạt, hiện tượng này chủ yếu vào mùa mưa, trời nhiều mây. Quá trình hấp thụ canxi do thoát hơi nước gắn vào rễ nên cây cần rễ khỏe để hút nước và chất dinh dưỡng tốt.
Dinh dưỡng Canxi và Bo rất dễ di chuyển trong đất, chỉ cần Canxi và Bo hòa tan trong nước là rễ cây dễ dàng hấp thụ Canxi. Khi cây hút nước, hai loại ion theo con đường thoát hơi nước, được vận chuyển và phân bố trong cây.
Sự hấp thu Bo vào cây cũng giảm khi nhiệt độ thấp (mùa đông, mùa mưa, râm mát,..), rễ chậm phát triển và giảm thoát hơi nước.
Bên cạnh đó, Canxi cũng có thể được hấp thụ vào cây bằng cách thấm qua đầu rễ (diện tích thấm của Canxi) chiếm 28%.
Tóm lại, để canxi hấp thu hiệu quả cần cung cấp đủ canxi, đủ nước và tạo bộ rễ khỏe mạnh.
Bón Canxi Bo đúng cách để tránh ngộ độc
Bạn có thể cung cấp canxi cho cây bằng cách rải vôi bột, đôlômit, vỏ sò, vỏ tôm, … xung quanh gốc hoặc phân bón lá hữu cơ CYTOCABO. Tuy nhiên bo là chất rất dễ hòa tan và di chuyển linh hoạt trong đất. Cây hấp thụ bo với nước nên chỉ cần cho quá nhiều bo vào đất sẽ khiến cây bị ngộ độc ngay. Khó hơn, không dễ dự đoán là đủ hay thừa. Vậy bôi Canxi Bo như thế nào cho đúng để tránh ngộ độc?
Cách tốt nhất mà Vienmoitruong5014.org.vn muốn chia sẻ với bạn đọc là sử dụng phân hữu cơ Canxi Bo. Bo hữu cơ khi được đưa vào đất sẽ được hấp thụ từ từ, nhờ đó tránh hiện tượng ngộ độc đến mức thấp nhất.
Trên đây là những chia sẻ của Vienmoitruong5014.org.vn về tác dụng của Canxi Bo đối với cây trồng