Phân hữu cơ là loại phân bón rất tốt cho đất và cây trồng trong nông nghiệp. Không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng, phân hữu cơ còn giúp giảm độ nén chặt đất sét. Sử dụng phân hữu cơ sẽ làm cho kết cấu của đất tơi xốp hơn. Đồng thời, khả năng thoát nước và thoáng khí của đất cũng được cải thiện rõ rệt.

Ban đầu, khi người dân mới bắt đầu cải tạo thì việc bổ sung phân hữu cơ là rất cần thiết. Chúng ta nên phủ khoảng 6cm chất hữu cơ trên bề mặt đất. Những năm tiếp theo bà con chỉ cần bón thêm chất hữu cơ với độ dày 3cm. Chính việc làm này sẽ giúp đất đai của người dân thêm màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp hơn. Tin rằng, đây là cách cải thiện đất sét sẽ rất hiệu quả để phát triển nông nghiệp.

Phân hữu cơ có thể hiểu là phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh. Đối với những người làm vườn đô thị, có lẽ phân bò luôn được khuyến khích sử dụng bởi chúng giàu dinh dưỡng, giàu mùn, giá thành rẻ.

Bổ sung các chất hữu cơ từ thiên nhiên

Một số chất hữu cơ từ thiên nhiên được khuyến cáo bổ sung vào đất để cải tạo kết cấu đất, tăng cường độ thoáng khí và thoát nước tốt. Trong số đó như sau:

Tiến hành tạo luống khi trồng cây

Phương pháp cải tạo này nhằm khắc phục tình trạng đất kết dính, khó thoát nước. Bà con chú ý tạo luống cao và không nên cày bừa quá nhiều. Điều đó sẽ chỉ làm cho tình trạng của đất trở nên tồi tệ hơn. Kết hợp luống lên luống với việc bổ sung chất hữu cơ sẽ làm cho đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Dùng vôi bột

Cách cải tạo đất sét để phát triển nông nghiệp - Thế giới truyền thông, đất trồng cây

Vôi là một loại nguyên liệu rất quen thuộc đối với người dân trong lĩnh vực nông nghiệp. Hãy tiến hành bón thêm vôi bột để giúp cải tạo đất. Việc làm này giúp cải thiện kết cấu cũng như tăng khả năng thoát nước của đất. Ngoài ra, vôi cũng là chất có khả năng kiểm soát độ pH tốt. Do đó sẽ giúp hạ phèn, khử chua cho đất cực kỳ hiệu quả.

Bổ sung vi sinh vật có lợi

Đây cũng là một cách hợp lý để đất sét màu mỡ và tơi xốp hơn. Con người phải tạo môi trường lý tưởng cho giun đất sinh sống và phát triển. Hãy thử sử dụng các vật liệu che phủ như rơm, cỏ hoặc lá trên đất.

Thêm đất cát hoặc mùn

Có thể nói đây là cách hiệu quả nhất, nhanh nhất giúp xử lý tình trạng đất sét nặng. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thêm một lượng đất cát vừa đủ vào đất sét. Điều này sẽ giúp cải thiện cấu trúc của đất. Đồng thời giúp đất tơi xốp, khả năng thoát nước của đất được cải thiện.

Và trên đây là những chia sẻ về cách cải tạo đất sét hiệu quả để phát triển nông nghiệp. Bạn có thể áp dụng bất kỳ phương pháp nào ở trên. Hi vọng những thông tin này hữu ích và ý nghĩa với bạn và sẽ giúp cải thiện hiệu quả đất sét, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.