Để làm ra rượu vang trắng thơm ngon, chất lượng cao, cần phải tuyển chọn nghiêm ngặt các giống nho. Không phải tất cả các giống nho đều được sử dụng để làm vang trắng. Bởi mùi thơm và đặc tính của rượu sẽ phụ thuộc vào loại nho được sử dụng để sản xuất rượu. Đó là lý do tại sao có nhiều loại rượu vang trắng nhập khẩu chính hãng có hương vị độc đáo và thú vị. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay các giống nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến hiện nay nhé!
Mục Lục Bài Viết
Tổng hợp các giống nho sản xuất rượu vang trắng
Chardonnay
Chardonnay là một trong những giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang làm từ Chardonnay xuất hiện trên hầu hết các danh sách rượu vang trên thế giới. Vùng rượu vang Burgundy huyền thoại của Pháp theo truyền thống được coi là quê hương của Chardonnay.
Mặc dù rượu vang Chardonnay từ California và Úc cũng rất phổ biến. Các nhà sản xuất rượu vang California bắt đầu thử nghiệm Chardonnay để cạnh tranh với Burgundy vào những năm 1960. Vào giữa những năm 1970, họ đã sản xuất ra loại rượu sánh ngang với tất cả các loại rượu vang Burgundy.
Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là giống nho trắng được biết đến với loại rượu vang trắng khô, giòn và sảng khoái. Nguồn gốc truyền thống của Sauvignon Blanc là ở Pháp, đặc biệt là các vùng trồng nho ở Bordeaux và Thung lũng Loire. Sauvignon Blanc rất đặc trưng của giống nho địa phương, với hương vị có thể từ cỏ đến ngọt và mùi thơm từ hoa đến trái cây, tùy thuộc vào việc nho được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới hay mát mẻ hơn.
Riesling
Về sản xuất rượu vang, Riesling được xếp hạng trong số ba giống nho trắng hàng đầu thế giới (cùng với Chardonnay và Sauvignon Blanc). Quê hương truyền thống của Riesling là vùng Rhine của Đức.
Đặc biệt là vùng rượu vang Mosel và Rheingau. Rượu vang Riesling được biết đến với hương thơm và độ axit cao. Thường có mùi thơm hoa hoặc trái cây nhiệt đới. Không giống như những giống nho khác, Riesling gần như không bao giờ được pha trộn với những giống nho khác.
Pinot Gris
Pinot Gris (còn được gọi là ” Pinot Grigio”) là một giống nho trắng thuộc họ Pinot, bao gồm Pinot Blanc và Pinot Noir. Quả Pinot Gris có xu hướng màu hồng phấn. Rượu thu được thường có màu vàng đậm khi nhìn thấy lần đầu. Có hai loại rượu Pinot Gris chính. Ở Pháp (đặc biệt là Alsace), rượu vang có vị cay và đậm đà. Tuy nhiên, ở Ý, rượu vang Pinot Gris nhẹ hơn và có tính axit cao hơn.
Semillon
Semillon là giống nho có vỏ màu vàng được sử dụng để làm rượu vang trắng khô và ngọt. Các nhà sản xuất rượu vang Semillon nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Château D’Quin, nằm ở Bordeaux, vùng rượu vang huyền thoại của Pháp. Ở đó họ sản xuất rượu vang ngọt Sauternes cũng như rượu vang trắng khô có tên Bordeaux Blanc. Ngoài Bordeaux, Pháp, Semillon còn hoạt động tại Australia, New Zealand, Chile, Nam Phi và Argentina.
Muscat
Muscat là một trong những giống nho được thuần hóa lâu đời nhất. Từ Ai Cập cổ đại đến Ba Tư, nó có hàng ngàn năm lịch sử. Thực tế có 200 loại nho Muscat khác nhau, nhưng chỉ có bốn giống chính thường được sử dụng để làm rượu vang: Muscat Blanc à Petits Grains, Muscat of Alexandria, Muscat of Hamburg và Muscat Ottonel. Rượu vang non có xu hướng có mùi cam quýt, hoa hồng và đào.
Gewurztraminer
Gewurztraminer là giống nho trắng thơm được đặt tên theo một tỉnh nói tiếng Đức ở Ý. Tuy nhiên, ngôi nhà truyền thống của Gewürztraminer là Alsace. Đây là vùng rượu vang của Pháp nằm ở biên giới nước Đức. Ngoài Alsace, Gewürztraminer có thể được tìm thấy trên khắp Châu Âu, bao gồm Đức, Áo, Ý và Đông Âu. Rượu vang Gewürztraminer được biết đến với hương thơm của vải, hoa hồng, chanh dây và hoa.
Viognier
Viognier là giống nho trắng được trồng chủ yếu ở Pháp, California và Australia. Quê hương truyền thống của Viognier là vùng rượu vang Rhône của Pháp. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, bờ biển miền trung California đã nổi lên như một nguồn cung cấp rượu vang Viognier mới. Rượu vang trắng làm từ nho Viognier có xu hướng đậm đà và êm dịu.
Garganega
Garganega là giống nho trắng của Ý được sản xuất chủ yếu ở vùng Veneto phía đông bắc nước Ý. Garganega hiện là một trong sáu giống nho trắng phổ biến nhất ở Ý. Anh ấy được biết đến nhiều nhất với Soave trắng Ý sảng khoái. Giống nho này đã trở lại phổ biến đối với những người yêu thích rượu vang trong những năm 1960 và 1970.
Chenin Blanc
Chenin Blanc là giống nho trắng gắn liền với Thung lũng Loire của Pháp. Tuy nhiên, đến thế kỷ 21, Nam Phi đã vượt qua Thung lũng Loire để trở thành nước sản xuất rượu vang Chenin Blanc lớn nhất thế giới. Ở Thung lũng Loire của Pháp, Chenin Blanc ngon nhất đến từ Anjou. Rượu vang trắng khô có hương vị táo, cam quýt và Vouvray được sản xuất tại đây. Nơi này sản xuất rượu vang trắng khô với hương vị hoa và mật ong.
Pinot Blanc
Quê hương truyền thống của Pinot Blanc là vùng rượu vang Alsace ở phía đông bắc nước Pháp. Ngoài ra, Pinot Blanc còn được trồng ở vùng rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp. Bên ngoài nước Pháp, Pinot Blanc cũng phổ biến ở vùng rượu vang Baden và Palatinate của Đức (nơi nó được gọi là Weissburgunder). ở Áo (nơi nó được gọi là Klevner), và ở Tây Ban Nha và Ý (nơi nó được gọi là Pinot Bianco).
Grüner Veltliner
Gruner Veltliner là giống nho trắng thường được coi là quốc hoa của Áo. Trên thực tế, Gruner Veltliner hiện chiếm 1/3 tổng số vườn nho ở Áo. Hầu hết trong số họ tập trung ở phía đông bắc của đất nước. Những loại rượu vang Grüner Veltliner ngon nhất đến từ ba vùng rượu vang của Áo: Wachau, Kremstal và Kamptal, dọc theo những bậc thang dốc của sông Danube.
Torrontes
Torrontes là giống nho trắng được trồng hầu như chỉ ở Argentina. Nó được sử dụng để sản xuất rượu vang tươi, thơm, có độ axit từ trung bình đến cao và kết cấu rất mịn. Loại rượu Torronte ngon nhất có mùi đào và mơ. Về khả năng uống, rượu Torronte gần giống nhất với rượu làm từ nho Muscat.
Muller-Thurgau
Muller-Thurgau là giống nho trắng ra đời vào năm 1882 khi một giáo sư người Thụy Sĩ lai Riesling và Sylvaner ở vùng Rheingau của Đức. Muller-Thurgau là một ví dụ kinh điển về “giống nho mới” xuất hiện từ cuối thế kỷ 19: Tại Đức, Muller-Thurgau hiện là giống nho được trồng nhiều thứ hai, sau Riesling.
Silvaner
Silvaner là giống nho trắng được trồng chủ yếu ở vùng trồng nho Alsace của Pháp và ở Tây Đức . Nó trở nên rất phổ biến trong những thập kỷ sau Thế chiến thứ hai. Đây là một trong những loại nho được sử dụng để làm rượu vang Liebfraumilch của Đức.
Tuy nhiên, sau khi đạt đến đỉnh cao vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, Liebfraumilch không còn được ưa chuộng, Silvaner cũng vậy. Silvaner vẫn là giống nho trắng được trồng nhiều thứ ba ở Đức, sau Riesling và Müller-Thurgau.
Mua rượu vang trắng nhập khẩu uy tín ở đâu?
Không thể nói đến rượu vang trắng mà không nhắc đến Vang Chất – tự hào là nơi chuyên cung cấp rượu vang trắng nhập khẩu chính hãng với giá cả rất cạnh tranh . Tại đây sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm dịch vụ và nhiều phần thưởng hấp dẫn.
Vang Chất có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực rượu ngoại, tận tâm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm rượu ngoại nhập khẩu chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ các nước sản xuất rượu vang như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Hoa Kỳ . Mỹ, Úc, New Zealand và nhiều nước khác.
Vàng Chất cam kết trở thành một trong những công ty rượu ngoại hàng đầu tại Việt Nam, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất, cũng như giá cả cạnh tranh và hỗ trợ tư vấn 24/7.
Thông tin liên hệ:
- Trụ sở 78/K10 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM
- Điện thoại: 0931 305 789
- Mail: Royalwines.vip@gmail.com
- Website: https://vangchat.com.vn/
Trên đây là các giống nho sản xuất rượu vang trắng phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại nho làm ra những chai rượu vang trắng hảo hạng và thơm ngon trên thế giới.