Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… là những loại trái cây được xếp vào danh sách các giống cây ăn quả quý ở nước ta và ngon nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu xem ở nước ta có những loại cây ăn quả quý nào nhé.
Mục Lục Bài Viết
Quả Na tím
Quả Na tím là loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 3-3,5m. Khả năng sinh trưởng tốt nên tán khá rộng và xum xuê. Na tím có thân khác lạ so với các giống khác, màu đậm hơn và cành giòn hơn.
Lá của cây Na tím to và dài hơn những loại thông thường, có màu xanh đậm, phiến dài hơn. Hoa màu trắng như hoa nhài khá đẹp.
Quả của nó thường xuất hiện vào đầu mùa hè và chín sau 2 tháng. Lúc đầu quả có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu tím. Màu tím càng đậm thì vỏ mãng cầu càng dày, cùi nhiều, mùi thơm và vị ngọt không thua gì các loại mãng cầu khác.
Giống Na tím này cho năng suất cao, cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều hàng năm. Có lẽ vì màu sắc bắt mắt nên nó có giá bán trên thị trường cao hơn so với các loại thông thường khác. Vì vậy, nó được nhà vườn ưa chuộng trồng nhiều vì mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.
Giống Na tím này đang được trân trọng và nhân giống ra khắp cả nước và loại cây này được coi là cây ăn quả quý hiếm ở nước ta.
Nho thân gỗ
Nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba. Ở Việt Nam, chúng được gọi là nho đất hay nho Mỹ. Loại nho này khác với bất kỳ loại nho nào bạn từng thấy. Khi cây chưa ra quả trông khá giống cây ổi. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất là cách chúng ra hoa và kết trái. Không mọc thành chùm như thường thấy, nho thân gỗ mọc đơn lẻ thành từng chùm bám đều trên thân cây từ gốc đến thân.
Khi nho thân gỗ chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang tím sẫm. Quả khá to, giống quả mận, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mát đặc trưng. Chính vì vẻ ngoài độc đáo này mà nho thân gỗ còn được nhiều người trồng trong sân vườn làm cảnh rất đẹp mắt.
So với các loại cây khác, nho thân gỗ có tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Theo nhiều thông tin, một số loài dây leo thân gỗ được trồng ở Nam Mỹ có tuổi thọ lên tới cả nghìn năm. Nho thân gỗ hàng năm đơm hoa kết trái quanh năm.
Không chỉ có vẻ ngoài lạ mắt mà ẩn chứa bên trong quả nho thân gỗ là rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu, lớp vỏ tím của nho thân gỗ chứa rất nhiều Anthocyanins (một chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư…
Đặc biệt trong nho thân gỗ chứa rất nhiều Anthocyanins. Khi ăn nho thân gỗ thường xuyên , giúp da dẻ mịn màng, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và ổn định lượng đường trong máu,… Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng hạt, hạt và vỏ của quả nho có thể chữa táo bón và chống dị ứng.
Chôm chôm
Quả chôm chôm có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được người Malaysia đặt tên là Rambut (có nghĩa là tóc). Quả chôm chôm khi chín vỏ có màu vàng cam, đỏ tùy loại. Thịt quả màu trắng, vị ngọt và hơi chua. Cây chôm chôm thích nghi với vùng đất không ngập nước nên ở Việt Nam, cây chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai, Nam Trung Bộ và ĐBSCL.
Theo nhiều nghiên cứu gần đây, chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan và các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, canxi, sắt… Đặc biệt, chôm chôm có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, lợi bệnh. Ngoài ra, chất xơ có trong loại quả này giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ và ung thư ruột kết.
Quả sầu riêng
Sầu riêng được mùa được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” ở khắp các nước Nam Á. Loại trái cây này có xuất xứ từ Indonesia và Malaysia, ở Việt Nam nổi tiếng nhất là Cái Mơn, Bến Tre. Sầu riêng có vỏ dày với lớp gai nhọn, khi chín quả có màu vàng tươi, mùi hắc đặc trưng. Tuy nhiên, vì quá nồng nên loại quả này bị Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản cấm mang đến các khu vực công cộng.
Sầu riêng được coi là loại trái cây bổ dưỡng với hàm lượng kali, sắt, đồng,… và vitamin đáng kể. Nó giúp kiểm soát huyết áp, điều hòa nhịp tim và đặc biệt là ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, sầu riêng còn được thưởng thức như một thức uống giải khát tức thì nhờ chứa nhiều đường đơn.
Quả măng cụt
Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới, thuộc họ măng cụt, có nguồn gốc từ Malaysia và là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, có những vườn măng cụt hàng trăm năm tuổi vẫn được người dân Lái Thiêu (Bình Dương) lưu giữ. Quả măng cụt khi chín vỏ màu đỏ sẫm, dày cứng, phía dưới có đài, phía trên có nhụy. Trong quả trung bình có 6 hạt, xung quanh hạt có áo hạt ăn được, vị chua ngọt, mùi thơm nhẹ.
Quả măng cụt chứa hàm lượng xanthone cao nhất, có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư. Dược tính của loại quả này còn được sử dụng trong việc phòng ngừa nhiều bệnh khác như bệnh tim, tiểu đường, tiêu chảy, các vấn đề tiết niệu và kích thích hệ thống miễn dịch.
Bài viết trên đã tổng hợp danh sách về các giống cây ăn quả quý ở nước ta để bạn có thể có thêm nhiều thông tin thú vị về các loại trái cây ở nước ta.